Cách Tính Định Lượng Gia Vị – Bí Kíp Duy Trì Hương Vị Món Ăn

“Cứ 10 khách hàng không hài lòng về cửa hàng thì đến 6 người phàn nàn về chất lượng đồ ăn”. Việc đảm bảo mùi vị món ăn là điều kiện tiên quyết để khách hàng yêu thích và tiếp tục ủng hộ cửa hàng. Định lương gia vị chính là giải pháp không chỉ giúp cửa hàng kiểm soát hương vị của từng món như một, mà còn giúp ngày càng nâng cao chất lượng mùi vị.

Tầm quan trọng của định lượng gia vị

Định lượng là việc xác định số lượng/khối lượng từng nguyên vật liệu có trong một sản phẩm hoàn chỉnh mà cửa hàng bán ra. Tính năng định lượng cần thiết trong việc bán hàng với mọi loại sản phẩm, nhằm duy trì và nâng cao chất lượng món ăn.

Điều khách hàng quan tâm nhất chính là hương vị món ăn. Họ không biết cửa hàng bạn thay đổi nhân viên, thay đổi nhà cung cấp hay thậm chí thay đổi công thức, cửa hàng của bạn cần luôn giữ uy tín và phục vụ món ăn ngon tốt nhất có thể. Chỉ một lần ấn tượng không tốt, cũng đủ để khiến khiến khách hàng rời bỏ và tìm kiếm sản phẩm ở nơi khác.

Tầm quan trọng của định lượng gia vị
Tầm quan trọng của định lượng gia vị

Đặc biệt, việc định lượng món ăn và đưa ra công thức cụ thể giúp cửa hàng dễ dàng mở rộng kinh doanh mà vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng. Với những thực đơn phức tạp, từng nguyên liệu cấu thành nên món ăn theo đó cũng rất nhiều, định lượng nguyên liệu để đảm bảo rằng món ăn sẽ luôn được chế biến tuân theo đúng công thức quy định, đảm bảo chất lượng đồng bộ món ăn cũng như kiểm soát được tình trạng kho.

Cách định lượng gia vị món ăn

Sau khi nhận được order, nhà bếp lấy nguyên liệu trong kho và bắt đầu chế biến. Mỗi lượng nguyên liệu sử dụng đều được tự động trừ tương ứng trong kho thông qua phần mềm quản lý và lưu trữ lại thông tin. Nhờ đó, người quản lý có thể theo dõi tình hình công việc của nhà bếp, đồng thời chủ động trong việc nhập hàng. Tối kị trong ngành dịch vụ là sau khi khách hàng đặt món, chờ 10’ rồi cửa hàng lại báo món ăn hết hàng; việc này sẽ làm giảm trải nghiệm khách hàng, thậm chí khiến họ rời bỏ cửa hàng.

Cách định lượng món ăn
Cách định lượng món ăn

Tính năng định lượng nguyên vật liệu trên LOOP SMART POS cho phép người quản lý “cấu trúc” sản phẩm theo một công thức cố định: chả hạn 1 ly cafe bao gồm bao nhiêu gram cafe nguyên chất, bao nhiêu ml sữa đặc có đường, bao nhiêu gram đường,… thông qua đó đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Đồng thời cửa hàng dễ dàng thay đổi hoặc cải tiến công thức chỉ qua một thao tác, giảm được thời gian training và tránh rủi ro nhân viên lãng quên.

Sản phẩm, hàng hóa cấu thành từ nguyên vật liệu đầu vào, chỉ cần đưa số lượng ước tính các món ăn bán trong ngày là có thể biết được lượng nguyên vật liệu cần chuẩn bị. Việc định lượng nguyên liệu trước khi mua sẽ giúp tiết kiệm một khoản lớn cho vốn kinh doanh, tránh tình trạng nhập dư dẫn đến bỏ phí.

Định lượng gia vị và quản lý kho là một nghiệp vụ vô cùng phức tạp trong ngành F&B và không phải phần mềm quản lý bán hàng nào cũng làm tốt được chức năng này. Vì thế, các chủ cửa hàng cần nhắc trước khi lựa chọn hệ thống quản lý có tính năng quản lý kho & định lượng nguyên liệu.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x