Chuyển đổi số trong doanh nghiệp và những điều cần biết

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe nói nhiều đến cụm từ “Chuyển đổi số” hoặc “Chuyển đổi số doanh nghiệp” trên các kênh truyền thông. Vậy chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì, khi thực hiện chuyển đổi số mang lại lợi ích ra sao và những điều cần phải biết để chuyển đổi số thành công. Hãy cùng LOOP tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Điều cần phải làm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đó là chuyển đổi số. Đây chính mục tiêu quan tâm hàng đầu của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp tại Việt Nam. Để có cái nhìn khách quan hơn về chuyển đổi số doanh nghiệp, chúng ta nên hiểu rõ chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì để tránh tụt hậu về kinh tế và có quy trình thực hiện đúng đắn.

I. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Khó có thể định nghĩa chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì? Bởi mỗi doanh nghiệp hoạt động trên từng lĩnh vực khác nhau nên quy trình thực hiện cũng khác nhau.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì
Nguồn: fsivietnam.com.vn

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, chuyển đổi số cho doanh nghiệp là sử dụng công nghệ mới như: dữ liệu lớn (Big Data); Internet cho vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)…để áp dụng vào các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Tận dụng lợi thế của công nghệ tác động vào hành vi của con người để thay đổi mô hình kinh doanh, phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty nhằm thay đổi, tạo ra cơ hội, doanh thu và nâng cao giá trị của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với xu hướng phát triển công nghệ và kinh tế của thế giới.

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp là quá trình thay đổi lâu dài mang tính chiến lược. Để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công cần phải có quá trình thực hiện và có kế hoạch với mục tiêu rõ rành cho mỗi thời điểm.

II. Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp tại Việt Nam

Chuyển đổi số doanh nghiệp đã và đang được thực hiện nhiều ở các ngành như: du lịch, Logistics & Vận tải, Chăm sóc sức khỏe, Công nghiệp sản xuất, May mặc, Tài chính – Ngân hàng, Nông – Lâm – Thủy sản,… Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng nhiều ở những doanh nghiệp lớn.

Hạn chế nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 96% tổng doanh nghiệp cả nước nhưng chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa được áp dụng rộng rãi. Nhóm doanh nghiệp này chưa nhận thức đúng vai trò và lợi ích khi doanh nghiệp chuyển đổi số.

Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam
Nguồn: tino.org

Việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp rào cản lớn đó là thiếu kỹ năng số và nguồn nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin, thiếu tư duy kỹ thuật để thực hiện chuyển đổi số.

III. Những khó khăn khi chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

Theo kết quả khảo sát của dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 các doanh nghiệp chuyển đổi số tại Việt Nam đang gặp thách thức lớn khi áp dụng công nghệ là chi phí đầu tư. Khó khăn này do tác động bởi Đại dịch Covid  khiến các doanh nghiệp khủng hoảng kinh tế dẫn đến nguồn vốn hạn hẹp.

Khó khăn trong chuyển đổi số
Nguồn: fsivietnam.com.vn

Khó khăn trong việc thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh và thiếu nhân lực nội bộ ứng dụng công nghệ. Điều này là do các doanh nghiệp vừa và lớn có bộ máy phức tạp hơn các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Nên khi chuyển đổi số cho doanh nghiệp buộc phải có sự thích ứng.

Một khó khăn nữa là thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số, thiếu thông tin về công nghệ số và khó khăn trong việc tích hợp các giải pháp công nghệ số. 

Bước đầu gặp nhiều khó khăn nhưng để chuyển đổi số hiệu quả, doanh nghiệp cần phải có tư duy và hiểu rõ về chuyển đổi số, chấp nhận điều chỉnh quy trình, điều hành và văn hóa kinh doanh. Như thế sẽ mang lại hiệu quả tích cực và tác động tốt đến tình hình kinh doanh và phát triển lâu dài, bền vững của doanh nghiệp.

IV. Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp nhận thức được chuyển đổi số là gì thì lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp là điều đáng quan tâm. 

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp tác động tích cực đến tài chính doanh nghiệp, sự quản lý, quy mô và hướng kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng LOOP điểm qua 10 lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhé.

Lợi ích chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Nguồn: ipicorp.co
  • Giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp: như trước đây quy trình quản lý, thu chi của các doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ thực hiện thủ công trên giấy tờ. Nhưng từ khi chuyển sang chuyển đổi số doanh nghiệp thì các quy trình như: ký hợp đồng, chứng từ thu chi,… được thực hiện online đỡ tốn chi phí và tiết kiệm được thời gian công sức.
  • Quản lý thông tin và khai thác tài nguyên tốt hơn: chuyển đổi số sử dụng công cụ để quản lý thông tin và tài nguyên của doanh nghiệp chỉ tập trung 1 chỗ. Giúp lãnh đạo dễ dàng theo dõi và quản lý.
  • Đồng bộ và tiếp cận dữ liệu nhanh chóng: mọi thông tin của doanh nghiệp đều được số hóa và lưu trữ trên hệ thống online.Các phòng ban sẽ dễ dàng nắm bắt và theo dõi.
  • Tăng hiệu suất làm việc: Việc áp dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp giúp quy trình làm việc dễ dàng, nhanh chóng. Từ đó, các nhân viên sẽ thấy được năng lực của bản thân và tăng hiệu suất làm việc của mỗi người.
  • Nâng cao trải nghiệm của khách hàng: chuyển đổi số cho doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận của khách hàng. Thông qua bộ phận chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng và kịp thời giải đáp mọi thắc mắc khách hàng. Từ đó, tăng trải nghiệm sử dụng dịch vụ/sản phẩm của khách hàng và gắn kết giữa doanh nghiệp với khách hàng nhiều hơn.
  • Nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp: chuyển đổi số cho doanh nghiệp là điều nên làm trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiến gần hơn với mục tiêu đã đề ra.

V. Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là điều cần thiết. LOOP tin rằng với những giải pháp sau đây sẽ mang lại hiệu quả cao.

1. Trao quyền cho nhân viên sử dụng dữ liệu

Dữ liệu là chìa khóa giúp cho các quyết định kinh doanh trở nên chính xác. Khi thực hiện chuyển đổi số các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên giao quyền cho nhân viên trích xuất và khai thác thông tin, tài liệu của doanh nghiệp. Việc này giúp cho các nhân viên nắm rõ về các con số, tình hình hoạt động kinh doanh cũng như các tệp khách hàng và đối tác.

Ngoài ra, việc trao quyền cho nhân viên sử dụng dữ liệu giúp tăng tính liên kết giữa các cá nhân và bộ phận.

2. Ứng dụng những công nghệ phù hợp vào hoạt động doanh nghiệp

Để đảm bảo kết quả của việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc lựa chọn ứng dụng công nghệ phù hợp với lĩnh vực kinh doanh là kim chỉ nam cho việc phát triển và định vị thương hiệu. Đồng thời giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.

3. Đảm bảo tính liền mạch của hệ thống doanh nghiệp

Điều quan trọng nhất khi thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp là đảm bảo sự liền mạch của toàn hệ thống trong công tác quản lý, điều hành, thu thập và lưu trữ dữ liệu thông tin.

Giải pháp tốt nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tích hợp đầy đủ các ứng dụng như: ứng dụng quản lý tài chính, ứng dụng thấu hiểu và quản lý khách hàng, ứng dụng quản lý nhân sự, ứng dụng quản lý bán hàng,.. để giúp cho việc quản lý, theo dõi, phân tích và định hướng trở nên dễ dàng hơn. Từ đó tăng sự liên kết và hợp tác giữa các bộ phận để phục vụ tốt khách hàng và phát triển doanh nghiệp.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x