Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, đi cùng với đó là sự bùng nổ công nghệ 4.0. Việc thanh toán bằng tiền mặt không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Việc ứng dụng một hình thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp người dùng thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn. Đó cũng là lý do vì sao mà bất cứ quốc gia nào cũng hướng tới. Vậy thế nào là thanh toán không dùng tiền mặt và hiện nay, tại Việt Nam các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết được chia sẻ sau đây.

1. Thanh toán không dùng tiền mặt là gì?

Thanh toán không dùng tiền mặt là thông qua các phương tiện tài sản khác mà không phải tiền mặt như tài sản, chứng chỉ có giá trị tương đương.  Cụ thể như các tổ chức tín dụng, các công cụ thanh toán…

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay 1

2. Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, thông thường các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán sẽ thu một khoản phí nhỏ, song lợi ích mà nó mang lại lớn hơn rất nhiều lần:

2.1 Thanh toán sử dụng giấy ủy nhiệm (thu hoặc chi)

Thanh toán sử dụng giấy ủy nhiệm là một hình thức thanh toán qua ngân hàng. Giấy ủy nhiệm là một lệnh chi/thu theo mẫu của ngân hàng, yêu cầu ngân hàng đó chi/thu cho người được ghi trên giấy ủy nhiệm một số tiền nhất định.

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay 2

2.2 Thanh toán sử dụng Séc

Séc (cheque) hay còn gọi là chi phiếu – một mệnh lệnh vô thời hạn được thể hiện dưới dạng chứng từ của chủ tài khoản và có xác nhận của ngân hàng. Ngân hàng sẽ trich tiền từ chủ Sec sang cho người có tên trên Séc và bất cứ ai có tấm chi phiếu ký tên chủ tài khoản đều có thể nhận tiền. Đây cũng là một trong các phương tiện thanh toán qua ngân hàng phổ biến.

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay 3

Tuy nhiên, hiện nay khi mà công nghệ đang được triển khai và ứng dụng mạnh mẽ thì 2 hình thức thanh toán trên không được sử dụng và biết đến nhiều.

2.3 Thanh toán qua thẻ

Thẻ ngân hàng là một trong những hình thức thanh toán không tiền mặt được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Đây là một công cụ đã được mã hóa thông tin của chủ thẻ, cho phép chủ tài khoản có thể giao dịch thanh toán, rút tiền, chuyển tiền bất cứ khi nào họ muốn. Thẻ ngân hàng được chia làm 3 loại: Thẻ trả trước, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. 

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay 4

2.4 Thanh toán điện tử (trực tuyến)

Thanh toán điện tử hay còn gọi là thanh toán trực tuyến –  hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được sử dụng rất phổ biến những năm gần đây. Hiểu đơn giản, đây là giao dịch trên internet, thông qua đó người sử dụng thực hện các hoạt động giao dịch như chuyển tiền, nạp tiền, thanh toán hàng hóa/dịch vụ…

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay 5

Chúng ta có thể thấy thanh toán điện từ là đề cấp đến dịch vụ Internet banking của ngân hàng, ví điện tử như MOMO và VinID Pay, VNPay , QR code, cổng thanh toán F@st Mobipay …

3. LOOP Smart POS phần mềm quản lý nhà hàng tích hợp thanh toán không tiền mặt

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay 6

LOOP Smart POS là phần mềm quản lý bán hàng chuyên sâu dành cho ngành FnB. Với mục tiêu mang công nghệ số hóa quy trình từ quản lý cửa hàng, chăm sóc khách hàng, liên kết ví điện tử, đơn vị vận chuyển, xây dựng kênh bán hàng điện tử đến với các mô hình bán lẻ. 

Đi đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ quản lý, LOOP Smart POS hiểu rõ sự tiện ích khi tích hợp mọi tính năng thanh toán phổ biến hiện nay, để thuận tiện cho người sử dụng. Ngoài hình thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt, thì phần mềm quản lý LOOP Smart POS cũng hướng người dùng thanh toán không tiền mặt, đặc biệt là sử dụng ví điện tử MOMO và thanh toán qua VNPay. Điều này cho phép quầy thu ngân tại các cửa hàng thực hiện thanh toán nhanh hơn và an toàn. Khoản tiền hoàn lại do các đối tác của Ví điện tử đưa ra có thể được sử dụng để khuyến khích khách hàng chi tiêu lại tại cửa hàng F&B trong lần ghé thăm tiếp theo của họ.

Hệ thống POS của LOOP là màn hình kép:  Chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi tại sao cần đến 2 màn hình? Các lợi thế của việc có màn hình kép này là khách hàng của bạn có thể nhìn thấy các mặt hàng đã order. Khách hàng của bạn sẽ kiểm tra mọi thứ trước khi tiến hành thanh toán. Điều này, giúp khách hàng cảm thấy thoái mái hơn vì biết rằng họ đang trả đúng số tiền mà họ đã mua. Hơn thế nữa, thay vì khách hàng quét mã QR code thủ công và điền số tiền mới  có thanh toán khi thanh toán qua ví điện tử thì màn hình kép của hệ thống POS sẽ hiển thị QR code để khách hàng quét và xác nhận thanh toán.

Ví điện tử đã được mọi người sử dụng rộng rãi, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, giúp thao tác thanh toán nhanh chóng và tiện lợi. Cùng với đại dịch COVID-19, giảm thanh toán bằng tiền mặt và thúc đẩy thanh toán không cần tiếp xúc để tránh sự lây lan có thể xảy ra của COVID-19 đã được áp dụng trên toàn thế giới. Với Ví điện tử, bạn không phải lo lắng về việc không có đủ tiền mặt và không phải lo lắng nếu bạn không có thời gian đến ATM hoặc ngân hàng vì bạn có thể thanh toán bằng điện thoại của mình. Nhiều hàng hóa trên Ví điện tử cung cấp hoàn tiền và khuyến mãi để khuyến khích mọi người đăng ký tài khoản và sử dụng thanh toán không tiếp xúc.

LOOP Smart POS thanh toán khá đơn giản:

Bước 1: Trong hệ thống POS, chọn quét khách hàng trên Ví điện tử

Bước 2: Mã QR sẽ được hiển thị trên màn hình kép

Bước 3: Khách hàng quét mã QR Code trên màn hình kép và xác nhận thanh toán

Hệ thống POS của LOOP hiện hỗ trợ ví MOMO và VNpay

Với việc tích hợp trực tiếp Ví điện tử vào hệ thống POS, bạn không cần phải có thiết bị đầu cuối quét mã QR khác và giúp khách hàng thanh toán nhanh chóng, an toàn và chính xác hơn.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng LOOP Smart POS 

Hiện tại, phần mềm quản lý bán hàng LOOP Smart POS đang được triển khai miễn phí cho các cửa hàng muốn đăng ký trải nghiệm. Đối với những khách hàng có nhu cầu trải nghiệm dùng thử nhưng chưa có đủ các thiết bị phần cứng như máy in hóa đơn hay két tiền, LOOP Smart POS luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí, bạn có thể đăng ký để được tư vấn cụ thể và nhanh nhất theo nhu cầu.

LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
Email: cs@loop.vn
Hotline: 1900633470

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x