Máy POS Bán Hàng Và Những Điều Cần Biết

máy pos bán hàng và những điều cần biết

Hiện nay, khi đi du lịch, mua sắm, bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh những chiếc máy POS ở các quầy thanh toán. Liệu bạn có tò mò về chiếc máy này hay bạn đã bao giờ thử thanh toán bằng phương thức sử dụng nó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thời đại công nghệ số đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất, vì thế mà ngày càng nhiều phương tiện công nghệ được sử dụng để tăng tính nhanh, gọn, lẹ trong mọi hoạt động thường ngày. Và máy POS dần dà trở thành một công cụ hiện đại không thể thiếu trong hầu hết các nhà hàng, khách sạn hay cửa hàng… Nhưng liệu bạn có tự tin nắm rõ từ A đến Z về chiếc máy này? 

1. Máy POS là gì?

Máy POS (viết tắt của chữ Point of Sale) là máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn dịch vụ. Máy được thiết kế nhỏ gọn, cầm chắc trong lòng bàn tay. Máy cà thẻ dễ dàng lắp đặt tại cửa hàng của trung tâm thương mại, tại shop, cửa hàng lớn nhỏ mà không tốn quá nhiều không gian. Hiện có thể dễ dàng thấy sự có mặt của máy tại các điểm mua sắm, các quầy thu ngân, tính tiền của siêu thị, cửa hàng…

Máy POS chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán các hóa đơn dịch vụ như mua hàng, ăn uống, tiền điện nước, thẻ điện thoại,… thông qua hình thức kết nối internet với ngân hàng. Vì vậy, bạn không cần phải mang quá nhiều tiền mặt khi ra ngoài, thay vào đó chỉ cần một tấm thẻ ngân hàng cá nhân bên người mà thôi.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Quản Lý Nhà Hàng, Quán Cafe Được Tin Dùng Nhất 2021

2. Các hình thức thanh toán qua máy POS

Thanh toán bằng thẻ

Thanh toán bằng quẹt thẻ là hình thức thông dụng nhất hiện nay, được dùng cho các thẻ nội địa của tất cả các ngân hàng. Sau khi quẹt thẻ, nhân viên sẽ yêu cầu bạn nhập mã pin và xác nhận, sau đó tiền sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản bạn cần thanh toán. Tuy nhiên, hình thức này cũng tiềm ẩn một số nguy cơ rò rỉ thông tin bảo mật.

Với những thẻ quốc tế như Visa/MasterCard/JCB – dạng thẻ chip EMV, bạn sẽ thanh toán bằng cách cắm thẻ và không cần nhập mã pin. Nó cũng an toàn hơn thẻ từ nhiều lần. Hiện tại, đã có một số ngân hàng cũng phát hành thẻ chip nội địa như TPbank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV,…

máy pos bán hàng

Máy POS chấp nhận tất cả các thẻ nội địa của các ngân hàng được nhà nước cấp phép. Với các thẻ quốc tế, nó chấp nhận thẻ Visa (số thẻ bắt đầu bằng số 4), thẻ MasterCard (số thẻ bắt đầu bằng số 5), thẻ JCB (số thẻ bắt đầu bằng số 35), Unionpay (số thẻ bắt đầu bằng số 62), thẻ American Express (số thẻ bắt đầu bằng số 37).

Thanh toán bằng điện thoại

Thông qua các nền tảng thanh toán điện tử trên di động như Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay…, bạn chỉ cần để điện thoại gần máy POS, nhập mã pin và số tiền cần thanh toán là xong. Quá nhanh và tiện phải không nào?

3. Lợi ích của máy POS

Đối với đơn vị thanh toán

Các doanh nghiệp kinh doanh muốn sử dụng máy POS cần đăng ký và có giấy phép. Việc sở hữu máy POS trong việc thanh toán là điều các doanh nghiệp nên làm vì điều này giúp quản lý tiền tệ một cách chặt chẽ mà dễ dàng hơn. Tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản chính, nhân viên không cần phải lo lắng chuyện tiền giả, tiền rách, hay tiền thừa cần trả cho khách. 

Tài chính được theo dõi nhất cử nhất động thông qua hệ thống báo cáo hàng ngày từ ngân hàng, mọi biến động sẽ đều được nắm bắt dù là cái nhỏ nhất, từ đó doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh đúng đắn. Một điểm hay ho ở đây chính là, các đơn vị thanh toán qua POS sẽ nhận được tiền lãi suất từ dòng tiền gửi vào ngân hàng và sự trợ giúp, bảo trì kịp thời từ ngân hàng khi có các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, sử dụng máy POS cũng làm phong phú thêm các hình thức thanh toán, thu hút được cả khách trong nước lẫn nước ngoài. Việc nắm bắt những xu hướng hiện đại như vậy cũng sẽ tạo ấn tượng tốt cho khách hàng, nâng cao vị thế doanh nghiệp trên thị trường.

máy pos bán hàng tốt

Đối với khách hàng

Khách hàng cũng được hưởng những tiện ích thiết thực từ hình thức thanh toán này. Dễ thấy nhất là hạn chế việc mang nhiều tiền mặt khi ra ngoài, giảm thiểu được khả năng bị trộm cắp, cướp giật. Và hầu như loại thẻ hay dùng nào cũng đều thành toán được bằng máy POS.

4. Phí thanh toán khi dùng máy POS

Đối với khách hàng

Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì giao dịch bằng máy POS không thu phí người sử dụng hay chủ thẻ. Phí thu từ máy POS là cửa hàng, cơ quan tổ chức, đơn vị kinh doanh phải trả cho ngân hàng cung ứng máy POS. Nếu thấy mình bị trừ tiền khi thanh toán theo hình thứ này, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của mình.

Đối với đơn vị thanh toán

Hiện mức phí đang áp dụng để thu với đơn vị chấp nhận thẻ là với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2.5%, thẻ nội địa là <1% tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS. Số tiền này không đáng là gì so với lợi nhuận mà nó đem lại nên máy POS ngày càng phổ biến rộng rãi hơn. 

Xem thêm: Top 10 Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả

5. Lưu ý khi dùng máy POS

Đối với khách hàng

Tránh  việc cho người khác sử dụng thẻ vì rất dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân. Dùng tay che mã pin khi nhập, tránh để bị chụp lại mã pin, rất nguy hiểm.  Quan sát khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán, nếu thấy dấu hiệu bất thường, hãy báo ngay cho quản lý nơi bạn đang sử dụng dịch vụ.

máy pos bán hàng phổ biến

Đối với đơn vị thanh toán

Với loại thẻ từ, bạn áp mặt thẻ có vạch dài vào thân máy, sau đó quẹt từ đầu đến cuối để máy POS nhận chính xác số thẻ, số tài khoản và thông tin khách hàng. Sau đó nhập số tiền, yêu cầu khách nhập mã pin và nhớ in hóa đơn cho khách.

Với loại thẻ chip, bạn cần chèn thẻ vào khe đọc, chú ý đưa con chip vàng gắn bên cạnh thẻ vào thân máy. Nhập số tiền rồi in hóa đơn cho khách. Bạn cần lưu ý để xin chữ ký của khách, phòng khi xảy ra các trường hợp tranh chấp hay sai sót thì có bằng chứng xác thực.

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về máy POS bán hàng. LOOP mong rằng bạn đã có một cái nhìn cụ thể, chính xác để sử dụng máy POS được dễ dàng và hiệu quả nhất.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x