Mở Quán Bida Cần Chuẩn Bị Gì? Mẹo Kinh Doanh Quán Bida Thành Công

mở quán bida cần chuẩn bị gì

Bida là môn thể thao chơi trong nhà, bắt nguồn từ thú vui giải trí của giới quý tộc Pháp. Cho đến nay, bộ môn này được rất nhiều người yêu thích và trở thành một mô hình kinh doanh thu lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Kinh doanh quán bida không khó mà cũng chẳng dễ dàng, nếu bạn chưa có kinh nghiệm mở quán bida thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. LOOP chia sẻ với bạn kinh nghiệm mở quán bida thu hút hàng trăm khách hàng mỗi ngày.

1. Mở quán bida cần chuẩn bị gì? 

Kinh doanh quán bida không phải dễ dàng, nhất là với những người không có kinh nghiệm và không phải người biết chơi bida lại bắt tay vào kinh doanh bida. Để tham gia vào thị trường kinh doanh quán bida bạn cần chuẩn bị những điều dưới đây:

Học cách chơi bida

Điều căn bản nếu như không biết chơi bida hãy học cách chơi để thấu hiểu những nhu cầu cơ bản của người chơi bộ môn này. 

mẹo kinh doanh quán bida thành công

Chọn mua bàn bida 

Tiếp theo là lựa chọn mua bàn bida, bạn cần dựa vào những yếu tố sau đây để lựa chọn bàn bida tiêu chuẩn:

 • Khung bàn: đảm bảo phải có 1 khung sườn giữa và 2 khung sườn ngang để cân bằng sức nặng của mặt bàn.
 • Phiến đá làm mặt bàn: bàn bida tiêu chuẩn có 2 loại: 1 phiến đá và loại được ghép lại từ 3 phiến đá. Lưu ý với loại bàn được ghép từ 3 phiến đá, tại điểm nối các phiến  đá phải thật phẳng, trơn, sai số không quá 0.04mm. Độ phẳng của mặt bàn chỉ được phép sai số đầu chiều dài là 0.4mm và đầu chiều rộng là 0.2mm.
 • Lỗ bida được làm từ nhựa, cao su hoặc da.
 • Rảnh để bóng rơi đều được làm bằng gỗ.
 • Kích thước bàn bida có 3 loại phổ biến, đó là: 7ft, 8ft và 9 ft. 
 • Tình trạng bàn bida còn mới hay đã qua sử dụng để định mức giá phù hợp.

Lên kế hoạch kinh doanh quán bida 

Khi có ý định kinh doanh quán bida bạn nên lên kế hoạch chi tiết để có thể đi đúng hướng và đạt tỉ lệ thành công cao. Dưới đây là 3 yếu tố xây dựng một bảng kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

– Xác định đối tượng khách hàng: bạn phải phân biệt rõ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến để lựa chọn mô hình kinh doanh, vị trí mặt bằng và định giá dịch vụ phù hợp. Khách hàng của bạn thuộc phân khúc cao cấp thì giá dịch vụ sẽ cao, khách hàng trung lưu và bình dân thì giá dịch vụ rẻ.

Xem thêm: 9 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Cho Người Mới Bắt Đầu

– Lấy lòng khách hàng: chiến lược lấy lòng khách hàng cực kỳ quan trọng nhằm để giữ chân khách hàng, thu hút khách hàng tiềm năng cho quán. Mỗi chủ quán sẽ có cách lấy lòng khách hàng khác nhau, nhưng chung quy bạn phải đảm bảo 4 yếu tố sau đây: 

 • Nhân viên phải luôn niềm nở, vui vẻ với khách hàng.
 • Giá dịch vụ tương xứng với nhóm đối tượng khách hàng.
 • Âm thanh nhạc trong quán vừa đủ nghe, giai điệu hiện đại theo xu hướng âm nhạc mới nhất.
 • Luôn có chương trình ưu đãi, quà tặng tri ân khách hàng.

– Chiến lược marketing: lên chiến lược marketing phù hợp chính là cách nhanh nhất để khách hàng biết đến thương hiệu quán bida của bạn. Chiến lược quảng cáo thương hiệu mà nhiều người thường dùng là phát tờ rơi, quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook – Zalo – Instagram.

Xem thêm: Marketing Facebook Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Những thủ tục kinh doanh quán bida

Trước khi kinh doanh quán bida, bạn cần phải chuẩn bị những thủ tục giấy tờ sau: 

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Tạo mối quan hệ tốt với công an địa bàn để ứng phó kịp thời khi quán bida xảy ra va chạm, đánh nhau.
 • Không nên thuê nhiều tiếp viên nữ xếp bi để tránh những rắc rối.

mở quán kinh doanh bida

2. Mở quán bida cần bao nhiêu vốn?

Mở quán bida cần bao nhiêu vốn? Đây là câu hỏi của rất nhiều người có ý định kinh doanh quán bida. Trước tiên bạn phải xác định mô hình kinh doanh của mình và chuẩn bị nguồn vốn. Mỗi loại mô hình kinh doanh sẽ có mức chi phí khác nhau. 

Dưới đây là các khoản chi phí khi mở quán bida.

Chi phí mặt bằng

Nếu bạn đã có mặt bằng sẵn thì không phải tốn tiền thuê mặt bằng. Trường hợp không có mặt bằng sẵn bạn phải thuê địa điểm để kinh doanh. Mặt bằng cho một quán bida tùy thuộc vào quy mô lớn, nhỏ từng quán. Với quán bida có quy mô nhỏ diện tích mặt bằng chứa tối thiểu từ 3-4 bàn bida và giữa các bàn bida phải có 1 khoảng cách nhất định. Đối với quán bida quy mô lớn, bạn nên thuê chỗ có tầng càng tốt, diện tích mỗi tầng phải đảm bảo chứa từ 7 bàn bida trở lên và giữa các bàn bida phải có khoảng cách nhất định.

Chi phí nội thất

Nội thất cho một quán bida không cần mua quá nhiều, chỉ vài món cần thiết sau đây:

 • Quần tính tiền
 • Máy tính tiền
 • Đèn chiếu sáng
 • Ghế ngồi
 • Các phụ kiện cho bàn bida: bi, cây cơ, găng tay, phấn, bảng viết, khung tam giác chứa bi.

Đối với mô hình quán cà phê bida thì cần mua thêm quầy pha chế nước uống. 

Nội thất của quán bida cần đầu tư sản phẩm chất lượng tốt, thiết kế đẹp để phù hợp với nhiều loại khách hàng khác nhau. Lưu ý số lượng nội thất cho bàn bida phải mua nhiều sản phẩm để thay thế khi xảy ra hư hỏng.

Chi phí thiết kế

Khoản chi phí thiết kế quán tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi chủ quán. Nếu bạn muốn quán bida của mình sang trọng, chuyên nghiệp thì nên thuê người thiết kế. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì cách tốt nhất nên tự mình lên ý tưởng thiết kế quán bida theo ý thích. 

Chi phí thuê nhân viên

Chi phí thuê nhân viên là một khoản  tốn kém mà không thể thu lợi nhuận hàng tháng. Một quán bida buộc phải có 4 vị trí việc làm sau: tiếp tân, bảo vệ, lao công, nhân viên đứng bàn. Số lượng nhân viên tùy thuộc vào sự sắp xếp của bạn.

Chi phí phát sinh mỗi tháng

Ngoài chi phí cần thiết chi trả mặt bằng, mỗi tháng bạn phải tốn tiền cho mớ chi phí phát sinh trong quán như: điện nước, wifi, bảo dưỡng bàn bida. Nếu bạn có chiến lược quảng cáo thì phải tốn tiền cho khoảng như: phát tờ rơi, quà tặng tri ân khách hàng, chạy quảng cáo.

Khoảng tiền vốn dự trù

Trong giai đoạn đầu kinh doanh quán bida, bạn phải dự trù vốn để vận hành quán đến khi có lượng khách hàng nhất định. Bạn cần lên bảng kế hoạch chi tiết về các khoảng vốn dự trù từ 2 tháng trở lên.

 • Tiền thuê mặt bằng (không tính tiền thế chân)
 • Tiền trả lương nhân viên
 • Tiền sửa chữa các thiết bị trong quán.

Việc chuẩn bị vốn dự trù cho khoảng từ 2 tháng để giúp quán bida của bạn kinh doanh ổn định, tránh trường hợp thất bại khi thương hiệu vẫn chưa được nhiều người biết đến.

mở quán bida

3. Kinh nghiệm mua bàn bida

Mua bàn bida là một trong những việc quan trọng ảnh hưởng đến kết quả chiến lược marketing thu hút khách hàng. Nếu chọn nhầm bàn bida kém chất lượng, khách hàng sẽ phàn nàn và quán bida của bạn sẽ thâm hụt doanh thu. Vì vậy đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm quý báu khi mua bàn bida dưới đây:

Nên mua bàn bida mới hay đã qua sử dụng

Nếu bạn có nguồn vốn lớn nên mua bàn bida mới để đảm bảo chất lượng và có ưu đãi bảo hành trong quá trình sử dụng. Khi bạn không có nhiều vốn việc chọn mua bàn bida đã qua sử dụng vẫn là lựa chọn phù hợp nhất.

Hiện nay, giá bán bàn bida mới từ 20 triệu đồng. Giá bán bàn bida cũ từ 15 triệu đồng. 

Nên mua bàn bida loại nào?

Hiện nay, bàn bida gồm 3 loại đó là bàn pool, bàn carom, bàn Snooker.

 • Bàn bida pool: loại bàn này có 3 kích thước, như: 7 feet, 8 feet, 9 feet. Bàn 9 feet là loại bàn bida chuyên nghiệp, sử dụng cho những trận thi đấu. Bàn 7 feet và 8 feet được sử dụng phổ biến thường được sử dụng cho những câu lạc bộ nhỏ hoặc bida gia đình.
 • Bàn bida Carom là loại bàn không có túi lưới, có kích thước 1.5 x 3 m (5 x 10 ft).
 • Bàn bida Snooker là loại bàn có túi lưới được kết hợp 15 quả bóng cùng màu và 6 quả khác màu để chơi. Bàn có kích thước 9 feet và 10 feet.

4. Những loại mô hình kinh doanh quán bida

Nếu bạn đang phân vân không biết kinh doanh quán bida theo mô hình nào thì tham khảo ngay 3 mô hình quán bida đang được nhiều dân kinh doanh áp dụng và thu lợi nhuận nhanh chóng.

Mô hình kinh doanh quán bida tính tiền theo giờ

Mô hình kinh doanh quán bida tính tiền theo giờ không quá phức tạp. Bạn chỉ cần trang trí và mua trang thiết bị như: bàn bida, ghế, đèn,.. để bắt đầu hoạt động kinh doanh. Phương thức hoạt động của mô hình này là cung cấp dịch vụ chơi bida theo giờ, giá tiền mỗi giờ do chủ quán đặt ra.

kinh doanh bida

Kinh doanh quán cà phê bida

Kinh doanh mô hình quán cà phê bida là phương thức hoạt động tích hợp vừa cung cấp dịch vụ chơi bida theo giờ và bán kèm đồ ăn, thức uống. 

Đây là mô hình kinh doanh quán bida phổ biến hiện  nay. Thay vì chỉ đến chơi bida thì khách hàng còn được thưởng thức những món thức uống theo ý thích, đồng thời có thể dẫn thêm bạn đến ngồi uống nước xem bida.

Mô hình này thu hút được nhiều đối tượng khách hàng, như: người chơi bida và uống cà phê, người chơi bida không uống cà phê, người chỉ uống cà phê không chơi bida. 

Nhà hàng bida

Mô hình kinh doanh nhà hàng bida là loại hình kết hợp dịch vụ ăn uống với trò chơi giải trí bida. Khách hàng đến nhà hàng ăn uống và được giải trí thư giãn. Loại hình kinh doanh này thu hút hai loại khách hàng: người đến ăn uống và chơi bida, người đến ăn uống không chơi bida.

5. Kinh nghiệm kinh doanh quán bida thành công

Theo kinh nghiệm từ nhiều người kinh doanh quán bida thành công, để có thể vận hành hiệu quả quán bida đó chính là sử dụng phần mềm quản lý quán bida của LOOP mang tên LOOP Smart POS.

Phần mềm quản lý cửa hàng LOOP Smart POS sẽ giúp bạn quản lý quán bida hiệu quả theo từng bộ phận như: doanh thu – lợi nhuận, phương pháp thanh toán tiền từ khách hàng, quản lý nhân viên, quản lý nguyên vật liệu, theo dõi tình hình kinh doanh của quán. 

Sử dụng phần mềm quản lý sẽ giúp bạn tối ưu quy trình bán hàng và vận hành quán. Đặc biệt, bạn trực tiếp theo dõi tình hình kinh doanh quán trên các thiết bị có kết nối internet mà không cần phải đến quán mỗi ngày.

Kinh doanh quán bida không khó mà cũng chẳng dễ dàng. LOOP vừa tổng hợp kinh nghiệm kinh doanh quán bida từ những người đã thành công để giúp bạn có cái nhìn tổng quát về những việc cần chuẩn bị trước khi mở quán bida ở bất cứ nơi đâu. Hy vọng qua bài viết của LOOP sẽ giúp bạn định hướng được mô hình kinh doanh của mình và gặt hái thành công trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí bida.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x