Mở Quán Cafe Cần Chuẩn Bị Những Gì? Chi Phí Mở Quán Cafe Bao Nhiêu?

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?
Ngành Thực phẩm – Đồ uống (F&B) ở Việt Nam được đánh giá cao về tiềm năng phát triển lâu dài. Với nhiều lợi thế có sẵn, nhiều người trẻ trong nước đã lựa chọn mô hình kinh doanh cafe làm con đường khởi nghiệp.
Thành công nhiều, nhưng rủi ro cũng không ít. Tuy trên thị trường F&B đã có nhiều “ứng viên sáng giá” phải “từ bỏ cuộc chơi”, nhưng sự hấp dẫn của mô hình kinh doanh này vẫn chưa bao giờ vơi đi.
Hấp dẫn là vậy nhưng để bắt tay vào thực hiện thì sẽ xuất hiện hàng chục, hàng trăm vấn đề cần giải quyết. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần chuẩn bị khi mở quán cafe và chi phí để mở quán cafe.

1. Lựa chọn mô hình quán cafe phù hợp

Để lựa chọn cho mình một hình thức kinh doanh phù hợp, bạn cần phân tích được phân khúc khách hàng bạn muốn hướng tới, những lợi thế mà bạn đã có khi mở quán cafe là gì. Dưới đây là một số mô hình quán cafe đang thu hút sự quan tâm:

Quán cafe nhỏ vỉa hè (cafe bình dân)

Mở quán cafe nhỏ vỉa hè được rất nhiều người lựa chọn để bắt đầu nhờ chi phí thấp, ít rủi ro. Nếu bạn chưa có vốn nhiều hoặc lo ngại rủi ro kinh doanh thì nên chọn mô hình này.

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Ở Việt Nam và cả trên thế giới đều có rất nhiều người chủ doanh nghiệp lớn nhưng có xuất phát điểm chỉ là những quán cafe trong mô hình này. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó khi bạn có sản phẩm chất lượng và phục vụ khách hàng tận tâm.

Quán cafe take – away

 

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Loại hình quán cafe này chỉ bán cho khách mang đi nên bạn sẽ cắt giảm được chi phí cho việc thuê mặt bằng, chi phí đầu tư vật dụng (bàn, ghế,…) và tiết kiệm được chi phí thuê nhân viên.

Tuy nhiên, do loại hình này dễ kinh doanh nên mức độ cạnh tranh rất cao, đòi hỏi bạn phải biết cách tạo ra sự khác biệt nhằm thu hút khách hàng.

Quán cafe văn phòng

Với phân khúc khách hàng là những nhân viên văn phòng, những người có thu nhập ổn định, có nhu cầu uống cafe vào buổi sáng, buổi trưa hoặc chọn địa điểm để làm việc, gặp gỡ khách hàng,…

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Vì thế, để mở quán cafe theo mô hình này, bạn cần chú trọng từ không gian, cách bài trí, màu sắc cho đến âm nhạc trong quán. Mọi thứ cần được hài hòa và tinh tế vì đối tượng khách hàng của mô hình này là những người có tri thức và thu nhập cao.

Quán cafe sân vườn

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Mô hình quán cafe sân vườn đòi hỏi người chủ kinh doanh phải lựa chọn được phong cách riêng, thiết kế độc đáo và mới lạ. Khách hàng lựa chọn những quán cafe sân vườn thường để thư giãn, quên đi sự căng thẳng hoặc tạm xa cuộc sống thường nhật. Không những bán đồ uống mà bạn còn bán cả không gian, cho nên bạn cần chỉn chu trong việc tạo trải nghiệm khách hàng.

Quán cafe nhượng quyền

Đây là mô hình quán cafe mua lại toàn bộ thương hiệu, công thức pha chế, thiết kế không gian,…từ một quán đã có tên tuổi. Loại hình này đang được nhiều người lựa chọn vì không cần mất thời gian cho việc xây dựng thương hiệu, lên ý tưởng thiết kế,… Đồng thời, bạn còn được kế thừa một lượng khách hàng trung thành nhất định từ quán bán thương hiệu.

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Tuy nhiên đó là điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu, nếu thương hiệu bạn mua có dấu hiệu đi xuống về mặt chất lượng hoặc khách hàng có ấn tượng xấu thì dễ ảnh hưởng đến quán của bạn.

2. Lựa chọn địa điểm và thiết kế không gian quán cafe

Chọn địa điểm mở quán cafe

Chọn địa điểm mở quán cafe là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định sự thành bại của quán cafe.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn địa điểm mở quán cafe như: chi phí mặt bằng, chi phí hoạt động (tiền điện, nước,…), khu vực thuê mặt bằng, thời gian thuê và các vấn đề liên quan khác.

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Với mô hình quán cafe nhỏ và quán cafe take – away khá gọn nhẹ, linh động nên chỉ cần chọn những khu dân cư đông người hoặc những nơi có nhiều người qua lại.

Nếu bạn đang lên kế hoạch mở quán cafe lớn thì cần tính toán kỹ lưỡng về chi phí, diện tích, vị trí mặt bằng và thời gian thuê,… Đặc biệt với mô hình quán cafe sân vườn, bạn cần chọn những mặt bằng có không gian thoáng, diện tích lớn, đặc biệt không nên quá gần đường lớn để tránh tiếng ồn và khói bụi vì khách hàng lui tới quán cafe sân vườn thường với mục đích chính là để thư giãn.

Thiết kế không gian quán cafe

Từ mô hình quán cafe nhỏ tới quán cafe lớn hay những xe đẩy bán cafe take – away cũng đều cần thu hút khách hàng. Mặt tiền đẹp và cuốn hút là điều quan trọng đầu tiên để khách hàng chú ý tới quán cafe của bạn. Bên cạnh đó, sở hữu một mặt tiền đẹp còn giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí cho việc quảng cáo, marketing.

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Sở hữu mặt tiền bắt mắt sẽ giúp bạn thu hút khách hàng, nhưng để khách hàng quay lại với quán cafe của bạn thì không gian bên trong quán lại là một yếu tố quyết định. Khách hàng tới quán cafe không chỉ để uống cafe mà còn để thư giãn với không gian của quán. Nội thất của quán nên thiết kế theo phong cách độc đáo, phù hợp với thị yếu và sở thích của phân khúc khách hàng mà bạn hướng tới.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Chọn Mặt Bằng Phù Hợp Với Các Mô Hình Cafe

3. Tìm nguồn nguyên liệu, dụng cụ và công thức pha cafe ngon

 

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Để có một ly cafe ngon ngoài công thức pha chế ngon con cần phải đảm bảo nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng, dụng cụ pha chế cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết. Trên thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp dụng cụ pha chế cafe, bạn nên lựa chọn những bộ dụng cụ đi theo phong cách thiết kế của quán.

4. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên cho quán cafe

Để trải nghiệm của khách hàng tại quán cafe được tốt hơn và thu hút khách hàng quay trở lại nhiều lần, thái độ phục vụ của nhân viên là yếu tố quyết định. Trong mọi câu chuyện thành công của những thương hiệu cafe nổi tiếng đều có sự có mặt của những người nhân viên.

Với những mô hình quán cafe lớn, bạn cần có một đội ngũ gồm nhiều bộ phận, vì vậy bạn cũng cần phải xây dựng một quy trình quản lý hiệu quả.

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

5. Sử dụng phần mềm quản lý quán cafe

Việc sử dụng phần mềm quản lý quán cafe giúp bạn dễ dàng quản lý công việc bán hàng của mình hơn chỉ thông qua một nền tảng duy nhất.

Một phần mềm quản lý quán cafe hiệu quả cần có những yếu tố sau:

 • Quản lý được đơn hàng đa kênh, truy cập trang quản lý từ nhiều thiết bị.
 • Quản lý chuỗi cửa hàng toàn diện.
 • Quản lý nguyên liệu theo nhiều hình thức đa dạng.
 • Quản lý kho, cập nhật thông tin kho theo thời gian thực.
 • Quản lý doanh thu theo thời gian thực, xuất báo cáo doanh thu theo nhiều tiêu chí.
 • Quản lý nhân viên chi tiết theo mã số nhân viên và theo thời gian làm việc.
 • Quản lý bàn, quản lý thực đơn.
 • Quản lý, theo dõi thói quen mua sắm của khách hàng tại quán.
 • Tích hợp nhiều phương thức thanh toán tiện lợi.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Quản Lý Nhà Hàng, Quán Cafe Được Tin Dùng Nhất 2021

 

mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe với đầy đủ nhiều tính năng. Trong đó, LOOP Smart POS là đơn vị tiên phong trong việc đưa công nghệ thông minh và hiện đại tới với ngành Thực phẩm – Đồ uống. Với mong muốn mang lại giải pháp quản lý thông minh – đơn giản – toàn diện cho ngành F&B.

Đặc biệt, nếu bạn có ý định mở quán cafe hay nhà hàng thì không thể bỏ qua các gói giải pháp thông minh đến từ LOOP như:

 • LOOP Smart POS + CRM: Hệ thống quản lý khách hàng (CRM) sẽ được tích hợp vào LOOP Smart POS. Thông tin khách hàng của bạn sẽ được đồng bộ trên hệ thống quản lý bán hàng giúp tối ưu hóa khả năng quản trị khách hàng.
 • LOOP Smart POS + CRM: Trang quản lý Smart Wifi sẽ được tích hợp trên màn hình Dashboard của LOOP Smart POS, giúp bạn dễ dàng thay đổi thông tin Wifi trong hệ thống và màn hình khi khách đăng nhập Wifi.
 • LOOP Smart CRM + Wifi: Báo cáo chi tiết và tần suất ghé thăm của khách hàng được tích hợp trong mục Báo cáo về Thành viên, giúp bạn dễ dàng quản trị tập hồ sơ khách hàng của mình.
 • LOOP Smart POS + CRM + Wifi: Thống kê chi tiết về thành viên, trang Quản lý Smart Wifi, Báo cáo chi tiết về thông tin và tần suất của khách hàng đều được tích hợp trên trang Dashboard của LOOP Smart POS.
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x